1. Giới thiệu chung về chương trình đào tạo

– Tên, mã số ngành đào tạo:

+ Tên tiếng Việt: Tâm lý học

+ Tên tiếng Anh: Psychology

+ Mã số ngành đào tạo: 7310401

– Trình độ đào tạo: Cử nhân

– Thời gian đào tạo: 4 năm, tốt nghiệp sớm: 3.5 năm (nếu có), thời gian tối đa hoàn thành chương trình: 7 năm.

1. Khối lượng kiến thức toàn khóa

– Tổng số tín chỉ: 120 tín chỉ, chưa kể các học phần tiếng Anh (14 TC), giáo dục thể chất (3 TC) và Giáo dục quốc phòng (8 TC).

– Phân bổ theo các khối kiến thức như sau:

+ Giáo dục đại cương: 29 tín chỉ, trong đó các học phần bắt buộc là 25 tín chỉ, các học phần tự chọn là 4 tín chỉ

+ Cơ sở ngành: 22 tín chỉ, trong đó các học phần bắt buộc là 22 tín chỉ, các học phần tự chọn là 0 tín chỉ

+ Ngành và chuyên ngành (nếu có chuyên sâu): 69 tín chỉ, trong đó các học phần bắt buộc là 59 tín chỉ, các học phần tự chọn là 10 tín chỉ;

– Tỷ lệ tín chỉ thực hành, thực tập / tổng số tín chỉ là: 30%

Trong đó, vào học kì 4 có đợt kiến tập 2 tín chỉ và 6 tín chỉ thực tập ở học kì 8.

Chương trình cử nhân ngành tâm lí học có hai chuyên ngành đào tạo: Tham vấn – Trị liệu, Tâm lí ứng dụng trong hôn nhân, gia đình.

1. Về những đặc trưng riêng của chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Học viện có định hướng đào tạo ứng dụng với đa dạng các học phần thực hành và gia tăng thời gian kiến tập, thực tập, nhằm giúp rèn luyện năng lực nghề, kĩ năng thực hành nghề cho sinh viên.

Chuyên ngành Tham vấn, trị liệu:

Chuyên ngành này hướng tới hình thành và phát triển cho người học các kỹ năng:

Kỹ năng tham vấn cơ bản. Thiết lập mối quan hệ tham vấn, khung tham vấn an toàn giữa nhà tham vấn và thân chủ. Bước đầu thực hành tham vấn tâm lý cá nhân.

Có kỹ năng làm việc với những rối nhiễu tâm lý cơ bản.

Có kỹ năng kết nối mạng lưới trong tham vấn, trị liệu: Kết nối các cơ sở dịch vụ, các nguồn lực phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của thân chủ một cách toàn diện.

Vận dụng các phương pháp nghiên cứu và các kỹ thuật đánh giá cơ bản vào triển khai một nghiên cứu tâm lí học và đánh giá, chẩn đoán tâm lí.

Vận dụng các kiến thức được học để thực hành các hình thức tham vấn, trị liệu.

Chuyên ngành Tâm lý ứng dụng trong Hôn nhân, gia đình:

Chuyên ngành này hướng tới hình thành và phát triển cho người học các kỹ năng:

Kỹ năng tham vấn hôn nhân, tham vấn gia đình, kỹ năng hòa giải giúp các gia đình tự giải quyết mâu thuẫn và các vấn đề của gia đình.

Kỹ năng lập kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của các thành viên trong gia đình về luật pháp, chính sách, về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em…

Kỹ năng tư vấn, tham vấn cho vị thành niên và thanh niên về tình bạn, tình yêu lứa đôi và hôn nhân, hạnh phúc gia đình và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Kỹ năng tư vấn, tham vấn cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe trước, trong thời kỳ mang thai, khi sinh con và sau sinh con; cách chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc trẻ sơ sinh.

Thực hiện triển khai các hoạt động giáo dục tiền hôn nhân và tham vấn giao tiếp, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, xây dựng các mối quan hê gia đình; tổ chức cuộc sống vật chất và tinh thần trong gia đình; giáo dục con.

Ngoài ra, trong chương trình đào tạo ngành Tâm lí học của Học viện Phụ nữ Việt Nam còn giúp người học hình thành năng lực về tin học, ngoại ngữ; tự chủ, trách nhiệm và kỹ năng mềm, như:

Khả năng làm việc độc lập; tự học và tự nghiên cứu, làm việc có kế hoạch
và khoa học;

Kỹ năng quản lý thời gian, phân bổ công việc cá nhân hợp lý;

Khả năng làm việc nhóm và hợp tác tốt với các thành viên nhóm;

Một số kỹ năng quản lý và lãnh đạo như kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định;

Kỹ năng giao tiếp.

Học viện Phụ nữ Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với các với các đơn vị để làm cơ sở thực hành, thực tập cho sinh viên ngành Tâm lý học, cụ thể:

– Bệnh viện Bạch Mai;

– Bệnh viện Nhi Trung ương;

– Bệnh viện sức khỏe tâm thần Trung ương;

– Ngôi nhà bình yên;

– Trung tâm phát triển kĩ năng sống cho trẻ em và phụ nữ;

– Trung tâm giáo dục Anh em.

– Công ty TNHH giáo dục và trải nghiệm sáng tạo Việt Nam.

Trải qua 4 khóa đào tạo, số lượng sinh viên của ngành đào tạo càng đông đảo và với sự tăng vọt của điểm đầu vào; điều đó cũng khẳng định uy tín đào tạo của nhà trường. Chắc chắn, học Tâm lí học ở Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ là ấn tượng sâu sắc và mở ra nhiều cơ hội cho người học.