GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN.

1. Lịch sử hình thành

Khoa Khoa học cơ bản, tiền thân là các tổ môn Triết học, Kinh tế chính trị, Quản lý kinh tế, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng và đường lối chính sách được thành lập năm 1960 thuộc Trường Phụ vận Trung ương. Năm 1972, cùng với quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, các tổ môn được nâng cấp thành các khoa Triết học, Kinh tế chính trị và quản lý kinh tế, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Xây dựng Đảng, có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong chương trình Trung cấp Lý luận chính trị và Nghiệp vụ phụ vận.

Năm 1989, nhà trường sáp nhập 5 khoa giảng về lý luận chính trị thành 1 với tên gọi là khoa Lý luận Mác – Lênin. Năm 1996, khoa Lý luận Mác – Lênin được đổi thành khoa Lý luận chính trị. Ngày 26 tháng 02 năm 2008, theo Quyết định số 07/QĐ-GĐ, khoa Lý luận chính trị được đổi tên thành khoa Khoa học cơ bản với nhiệm vụ giảng dạy các môn học: chính trị, giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất, tin học, ngoại ngữ, pháp luật, Giới và một số môn văn hoá.

Tháng 10 năm 2012, Học viện Phụ nữ Việt Nam được thành lập, trong đó,khoa Khoa học cơ bản là một đơn vị trực có nhiệm vụ giảng dạy các môn học trong khối kiến thức đại cương ở các chương trình đại học và cao học bao gồm các bộ môn: Chính trị, Ngoại ngữ, Tâm lý, Giáo dục thể chất và Quốc phòng an ninh. Đồng thời, khoa có nhiệm vụ đào tạo các học viên trong chương trình trung cấp lý luận chính trị – hành chính. Từ tháng 9 năm 2020, khoa được bổ sung nhiệm vụ đào tạo sinh viên chuyên ngành Tâm lý học.

2. Chức năng, nhiệm vụ

–  Đào tạọ cử nhân ngành Tâm lý học, hệ chính quy tập trung;

– Giảng dạy các học phần đại cương cho các chuyên ngành đào tạo khác của Học viện;

– Nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, tài liệu phục vụ công tác đào tạo; tham gia các đề án; hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học;

– Quản lý sinh viên chuyên ngành.

3. Cơ cấu tổ chức

Đứng đầu khoa Khoa học cơ bản là Trưởng khoa. Phó Trưởng khoa được giao giúp Trưởng khoa một số lĩnh vực theo phân công. Khoa được tổ chức thành 4 bộ môn là: Chính trị, Tâm lý, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất và Quốc phòng an ninh và 01 vị trí trợ lý khoa (Bảng 1).

Bảng 1. Cơ cấu tổ chức Khoa Công tác xã hội

Nguyễn Thị Phụng

Thạc sĩ Tâm lý học

Lê Kim liên

Thạc sĩ Quản lý giáo dục

Tô Lan Phương

Thạc sĩ Tâm lý học

Bộ môn Ngoại ngữ

Bùi Thị Thư

Thạc sĩ Giới và Phát triển

Phùng Thị Minh Trang

Thạc sĩ Lý Luận và Phương pháp giảng dạy Tiếng Anh

Lê Thị Kim Nhung

Thạc sĩ Lý Luận và Phương pháp giảng dạy Tiếng Anh

Giảng viên cơ hữu

Bộ môn Giáo dục thể chất và Quốc phòng an ninh

Vũ Văn Duân

Thạc sĩ Giáo dục học (Giáo dục thể chất)

Phạm Thị Nhàn

Thạc sĩ Giáo dục học (Giáo dục thể chất)

Trợ lý Khoa

Nguyễn Thị Minh Thuý

Thạc sĩ Công tác xã hội

Trợ lý khoa

Nguồn: Học viện PNVN

Nhân sự tham gia giảng dạy và thực hiện các hoạt động hành chính trong các chương trình đào tạo do Khoa trực tiếp quản lý hiện nay gồm 21 người, bao gồm 01 Phó Giáo sư, 07 tiến sĩ, 13 thạc sĩ (trong đó có 01 nghiên cứu sinh) cùng trên 25 giảng viên thỉnh giảng là các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên … nhiều kinh nghiệm đang làm việc tại các trường đại học, học viện, các tổ chức có uy tín.

1. Địa chỉ liên hệ

Khoa khoa học cơ bản, Phòng 1409, Tòa nhà A2, Học viện Phụ nữ Việt Nam, số 68 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 0243.7751.751

Email: khoa_khcb@vwa.edu.vn